Hợp tác phát triển chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản

08:11 | 20/07/2022

(Chinhphu.vn) - Với lợi thế công nghệ cao và nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp Nhật Bản có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ và xâm nhập được vào chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Hợp tác phát triển chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản - Ảnh 1.

Hợp tác phát triển chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản

Mới đây, tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip) đã diễn ra lễ trao chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản và hợp tác chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản.

Cụ thể, đại diện thành phố Hà Nội, ông Lê Quang Long – Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Onaga (Nhật Bản), hỗ trợ Onaga sớm hoàn thiện nhà máy đang xây dựng tại Hanssip để đưa vào sản xuất đợt 1 năm 2023 các linh kiện máy bay, sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ,  máy bay, tàu biển, tàu shinkansen, ô tô.

Đồng thời trao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản (IDS Co.,Ltd).

Bên cạnh đó cũng diễn ra lễ ký hợp đồng, thoả thuận hợp tác tư vấn hỗ trợ, chuyển giao công nghệ giữa Onaga – Công ty IDS với nhóm các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đợt 1 gồm: Công ty CP Sản xuất và phát triển công nghiệp Việt Nhật (Indema); Công ty CP Bách Liên (VietMRO); Công ty CP xây lắp và thiết bị công nghiệp Mekamic; Công ty TNHH Cơ khí chính xác Hà Nội CNC; Công ty TNHH Cơ điện Lê Minh…


Phát biểu tại Lễ trao chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản và hợp tác chuỗi sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản, ông Matsumoto Izumi, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản cho biết, Onaga là doanh nghiệp lâu năm tại Nhật Bản thuộc vùng Kobe, với các linh kiện cơ khí chế tạo được ứng dụng trong các lĩnh vực hàng không, ô tô, tàu điện, robot, máy sản xuất thiết bị bán dẫn... Việc Onaga đầu tư vào khu công nghiệp Hanssip trong lĩnh vực cơ khí chế tạo công nghệ cao hoàn toàn phù hợp với chủ trương hợp tác phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Với các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam, sự hỗ trợ của khu công nghiệp đối với việc đơn giản hóa các thủ tục xin cấp phép dự án và thành lập doanh nghiệp, sẽ tạo đà thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác của Nhật Bản tìm đến, đầu tư tại khu công nghiệp Hanssip của Việt Nam.

Đại diện công ty Onaga cho biết, với lợi thế công nghệ cao và nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp Nhật Bản có thể hỗ trợ giúp Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ và xâm nhập được vào chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện kim ngạch nhập khẩu linh kiện các loại ô tô, xe máy, máy móc các loại vào Việt Nam khoảng 100 tỷ USD cho thấy ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có tiềm năng rất lớn.

Ông Lê Quang Long, Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đánh giá, việc Công ty Onaga hợp tác, chuyển giao công nghệ, ủy thác chứng chỉ sản xuất toàn cầu, quản trị quy trình sản xuất, đào tạo công nhân kỹ thuật tay nghề cao, tư vấn đầu tư – kinh doanh… cho các doanh nghiệp Việt Nam chính là cụ thể hóa chiến lược công nghiệp hóa Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với Nhật Bản mà Chính phủ hai nước đã đề ra.

Thành phố Hà Nội cam kết sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, các doanh nghiệp FDI nói chung và cộng đồng doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cùng nhau hợp tác sản xuất.

Hiện các thủ tục hành chính cho việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, sang tên cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà xưởng... cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội đều đã được đơn giản hóa.

Thành phố sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về tuyển dụng và đào tạo lao động chất lượng cao, đồng thời cũng sẽ hỗ trợ cho chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội các điều kiện cần và đủ để khu công nghiệp trở thành điển hình, kiểu mẫu khu công nghiệp chuyên sâu cho ngành công nghiệp hỗ trợ.

*Nguồn: Báo Chính Phủ

https://baochinhphu.vn/hop-tac-phat-trien-chuoi-san-xuat-cong-nghiep-ho-tro-viet-nam-nhat-ban-102220718165106838.htm

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
CFLD
Envision Energy
 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong
Ngân hàng Công thương Trung Quốc - ICBC
Vesta